Quantcast
Giá bông cao và giá polyeste thấp ảnh hưởng tới ngành dệt Trung Quốc

Tin tức Ngành Dệt May

Nguyên liệu, máy móc, công nghệ, chất lượng...

 

Theo Ủy ban tư vấn bông Quốc tế (ICAC) thì giá bắt đầu biến động trong vụ 2009/2010 và giá bông giữ mức cao hơn đáng kể so với giá polyeste kể từ đó.

Trong thời kỳ tích lũy dự trữ bông của Chính phủ Trung Quốc, giá bông nội địa (theo chỉ số Bông Trung Quốc – China Cotton Index) khoảng  144 cent/pound, nhưng giảm nhanh khi chính phủ tuyên bố không mua bông nữa.

Giá bông nội địa tiếp tục giảm trong tháng 8 năm 2015, trung bình là 95 cent/pound và dần thu hẹp khoảng cách với giá bông quốc tế.

Tuy nhiên giá polyeste cũng đã giảm trong cùng thời điểm này, duy trì khoảng cách rộng giữa bông và polyeste.

Theo ICAC thì “thiếu việc định giá cạnh tranh cho bông, cùng với sự bất ổn định ở thị trường dự trữ đã làm giảm tăng trưởng của ngành kéo sợi bông của trung Quốc. Tiêu thụ được dự đoán đạt  7,7 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với đỉnh điểm là 10 triệu tấn trong giữa những năm 2000”.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà máy đã dịch chuyển sang các nước có chi phí thấp chủ yếu là ở châu Á, do ngành kéo sợi bông trở nên kém cạnh tranh ở Trung Quốc.

ICAC dự đoán rằng trong vụ bông 2015/2016, tăng trưởng tiêu thụ bông của thế giới nhiều khả năng bị hạn chế do giá bông quốc tế vẫn giữ cao hơn giá các loại xơ nhân tạo cạnh tranh khác.

Tiêu thụ bông thế giới được dự báo tăng 2% và đạt 25 triệu tấn, thấp hơn lượng được tiêu thụ trước khi có suy thoái kinh tế toàn cầu. Ngoài Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan là những nước tiêu thụ nhiều bông nhất và ba nước này chiếm 64% tiêu thụ bông của thế giới.

ICAC thông báo thêm rằng tiêu thụ bông ở Ấn Độ và Pakistan được dự đoán sẽ tăng 3% lần lượt lên 4,6 triệu tấn và 2,6 triệu tấn.

Tuy nhiên diện tích trồng bông được dự đoán giảm 7% trong vụ 2015/2016 xuống dưới 31 triệu ha do giá giảm nhiều trong vụ 2014/2015.

ICAC cũng cho là năng suất trung bình của thế giới giảm 3% xuống 764 kg/ha với sản lượng của thế giới giảm 10% xuống 23,7 triệu tấn.

Nhập khẩu bông của thế giới được dự đoán ổn định trong vụ 2015/2016 với 7,6 triệu tấn trong khi nhập khẩu của Trung Quốc được dự báo là giảm 12% xuống còn 1,6 triệu tấn từ đỉnh điểm 5,3 triệu tấn trong vụ 2011/2012.

Nhập khẩu bên ngoài Trung Quốc sẽ bù cho sự sụt giảm của Trung Quốc, tăng 3% lên 6 triệu tấn với sự gia tăng ở ba nước nhập khẩu bông lớn đứng sau Trung Quốc.

Trong khi đó xuất khẩu từ Mỹ được dự đoán giảm 9% chủ yếu là do sản lượng giảm, IACI cho là Mỹ vẫn là nước xuất khẩu bông lớn nhất thế giới. Tổ chức này cũng lưu ý rằng sau khi giảm 51% trong vụ 2014/2015, xuất khẩu của Ấn Độ có thể hồi phục  21% lên 2,1 triệu tấn trong vụ 2014/2015.

Duoc si | vach ngan ve sinh | vach ngan van phong, vai thun, det vai thun, du an swanparknhuom vai thun | y si da khoa | duoc si trung cap | vai thun single, vai thun ca sau, vai thun vay ca, vai thun interblock, vai thun cao bong, vai thun double face, vai thun khan long, vai thun khan long, vai thun rib bovai thun hat mevach ngan ve sinhdieu duong da khoalien thong dai hoc dieu duonglien thong cao dang duoc, new city dong sai gon  

DMCA.com Protection Status